header-psur-w260
facebook   youtube   eng version

Firin-logo.png

     สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหารเปิดรับข้อเสนอโครงการทางด้านวิจัยและพัฒนานวัตกรรมภายใต้ “คลัสเตอร์อาหาร” ประจำปีงบประมาณ 2561 (โครงการทุนวิจัยระยะสั้น และระยะยาว) รายละเอียดดังนี้

     1.ขอบเขตและหลักการดำเนินงานวิจัย สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร จะสนับสนุนทุนวิจัย ภายใต้โครงการวิจัย “นวัตกรรมอาหารจากคลัสเตอร์อาหารด้านต่างๆ” ได้แก่ คลัสเตอร์ข้าว, คลัสเตอร์เครื่องแกง, คลัสเตอร์อาหารทะเล, คลัสเตอร์ไข่, คลัสเตอร์ผักผลไม้, คลัสเตอร์อาหารอัตลักษณ์ท้องถิ่น, คลัสเตอร์อาหารฮาลาล และ คลัสเตอร์ Food Ingredient โดยแบ่งเป็น

        กลุ่มที่ 1 การสนับสนุนงานวิจัยที่เน้นการพัฒนานวัตกรรมอาหารต่อยอดจากผลงานวิจัย โดยใช้ เครื่องมือภายใต้ โครงการ Innohub ร่วมกับชุมชน/อุตสาหกรรม

        กลุ่มที่ 2 การสนับสนุนงานวิจัยที่เน้นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุดต้นแบบพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี

        กลุ่มที่ 3 การสนับสนุนงานวิจัยที่เน้นการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและความมั่นคงของอาหาร หรือการพัฒนาเทคนิคและเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบคุณภาพ/ความปลอดภัยของวัตถุดิบสินค้าระหว่างกระบวนการผลิตจนถึงผลิตภัณฑ์สุดท้าย

 

     2.การประเมินความคุ้มค่าของงานวิจัย แต่ละโครงการจะต้องมีการศึกษาหลักเศรษฐศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เพื่อประเมินความคุ้มทุนหรือความคุ้มค่าต่องานวิจัยนวัตกรรมอาหาร หรือมีผู้ประกอบการรองรับผลงานวิจัย

 

    3.การเสนอโครงการวิจัยขอรับทุน และระยะเวลาเสนอโครงการ

        3.1 การเสนอโครงการวิจัยขอรับทุน

              - การจัดส่งข้อเสนอโครงการวิจัย จำนวน 5 ชุด ถึงสถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร และกรอกข้อมูลโครงการวิจัย บริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (PRPM) ตามระยะเวลาที่กำหนดรับข้อเสนอโครงการวิจัย

              - การเสนอผ่านหน่วยงานต้นสังกัดของหัวหน้าโครงการวิจัย และจะต้องมีคำอนุมัติให้เข้าร่วมโครงการวิจัยจากหน่วยงานต้นสังกัด (ขอให้สำเนาแจ้งคณะ/หน่วยงานด้วย)

              - ผู้เสนอโครงการวิจัยมีสิทธิ์เสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุนในช่วงเวลาเดียวกันได้ไม่เกิน 2 โครงการ

        3.2 ระยะเวลาที่เปิดให้ยื่นข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อขอรับทุน ตั้งแต่วันนี้จนถึง วันที่ 24 มกราคม 2562

 

      4.ระยะเวลาดำเนินโครงการ

         - โครงการระยะสั้น การวิจัยระยะเวลา 3 เดือน สำหรับการพัฒนานวัตกรรมอาหารต่อยอดจากผลงานวิจัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 เมษายน 2562 ทุนวิจัยวงเงินละไม่เกิน 100,000 บาท/โครงการ

         - โครงการระยะสั้น การวิจัยระยะเวลา 6 เดือน สำหรับการพัฒนานวัตกรรมอาหารต่อยอดจากผลงานวิจัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 31 กรกฎาคม 2562 ทุนวิจัยวงเงินละไม่เกิน 200,000 บาท/โครงการ

         - โครงการระยะยาว การวิจัยระยะเวลา 1 ปี สำหรับการพัฒนานวัตกรรมอาหารชุดต้นแบบพร้อมถ่ายทอด เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 – 31 มกราคม 2563 ทุนวิจัยวงเงินละไม่เกิน 400,000 บาท/โครงการเดี่ยว

 

      5. เกณฑ์การพิจารณา เกณฑ์การพิจารณาเบื้องต้นสำหรับการพิจารณาโครงการวิจัยและพัฒนา

         - ศักยภาพในการใช้ประโยชน์และสร้างผลกระทบจากผลงานวิจัย (35%)

         - การมีนวัตกรรมใหม่ (จากการสืบค้นข้อมูลอนุสิทธิบัตรหรือสิทธิบัตรที่ผ่านมา) และ/หรือเทียบเท่ากับผลงานต่างประเทศ เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน (15%)

         - ความเป็นไปได้ในเชิงเทคนิคและมีโอกาสความสำเร็จของโครงการ (20%)

         - ความพร้อมและความเชี่ยวชาญของบุคลากรและทีมวิจัย (20%)

         - ความเหมาะสมของงบประมาณ (10%)

 

       ผู้สนใจกรุณาจัดส่งเอกสารดังกล่าวข้างต้นมายัง สถาบันวิจัยและนวัตกรรมอาหาร สำนักวิจัยและพัฒนา ภายในวันที่ 24 มกราคม 2562 และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอรนารถ บุญเส้ง โทร. 074-282911, 082-6505599 E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

 

       เอกสารที่เกี่ยวข้อง

      1.ประกาศรับข้อเสนอ

      2.การตั้งงบประมาณค่าใช้จ่ายและอัตราค่าใช้จ่าย